27/02/2024 03:00

5 mối nguy tiềm ẩn khi thời tiết lạnh

Hiểu được những mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe khi thời tiết lạnh là rất quan trọng quan trọng, để bảo vệ bản thân trong những ngày lạnh giá...

1. Thời tiết lạnh làm gia tăng các vấn đề về hô hấp

Không khí lạnh và rất lạnh có thể tác động mạnh lên hệ hô hấp. Hít thở không khí lạnh có thể gây kích ứng và co thắt đường thở, làm trầm trọng thêm các tình trạng như hen suyễn và viêm phế quản. Ngoài ra, độ khô của không khí lạnh có thể làm mất đi chất nhầy bảo vệ đường hô hấp, khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Những người đã mắc bệnh hô hấp từ trước nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, chẳng hạn như đeo khăn quàng cổ hoặc khẩu trang để làm ấm không khí trước khi hít vào.

5 mối nguy tiềm ẩn khi thời tiết lạnh

 

2. Căng thẳng tim mạch

Khi thời tiết lạnh, cơ thể phải làm việc chăm chỉ hơn để duy trì nhiệt độ bên trong ổn định, điều này có thể gây khó khăn đặc biệt cho những người mắc bệnh tim. Do đó, thời tiết lạnh gây căng thẳng cho hệ tim mạch, có khả năng dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim.

Điều quan trọng đối với những người có nguy cơ là phải mặc ấm, tránh gắng sức quá mức khi trời quá lạnh.

Hiện tượng Raynaud là tình trạng các mạch máu bị thu hẹp quá mức khi bị lạnh hoặc căng thẳng, hạn chế lượng máu cung cấp đến các vùng bị ảnh hưởng, điển hình là ngón tay và ngón chân. Tiếp xúc với thời tiết cực lạnh có thể gây ra tình trạng này, gây ra những đợt giảm lưu lượng máu, người bệnh có thể đau đớn.

Những người mắc bệnh Raynaud nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, bao gồm đeo găng tay và tất ấm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

4. Đau khớp gia tăng

Thời tiết lạnh có thể làm tăng tình trạng đau khớp, đặc biệt đối với những người bị viêm khớp. Nhiệt độ giảm có thể dẫn đến tăng độ cứng khớp và khó chịu.

Giữ ấm các khớp bằng nhiều lớp áo và duy trì hoạt động thể chất, ngay cả khi ở trong nhà, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng này. Ngoài ra, duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng và giữ nước, góp phần vào sức khỏe tổng thể của khớp.

5 mối nguy tiềm ẩn khi thời tiết lạnh

 

5. Phòng thủ miễn dịch suy yếu

Thời tiết cực lạnh có thể làm tổn hại đến khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Việc tiếp xúc với cái lạnh kéo dài có thể dẫn đến căng thẳng cho cơ thể, có khả năng khiến mọi người dễ mắc các bệnh như cúm và cảm lạnh thông thường.

Ưu tiên một chế độ ăn uống cân bằng, năng vận động và ngủ đủ giấc là điều quan trọng để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch trong những ngày giá lạnh...

5 mối nguy tiềm ẩn khi thời tiết lạnh

 

8 bước làm mềm da khô đơn giản khi thời tiết lạnh

SKĐS - Người sở hữu type da khô thường thấy rất khó chịu khi thời tiết lạnh, hanh khô. Để làm mềm da không khó, chỉ cần bạn kiên trì thực hiện các bước sau đây.

Mời độc giả xem thêm video:

Viêm mũi dị ứng khi giao mùa.

Tags:

Thời tiết lạnh

Tin cùng chuyên mục